cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

Nội soi can thiệp cấp cứu thành công gắp dị vật là đồng xu ở dạ dày bệnh nhi.

05/08/2021

🌟 Ngày 04/8, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi N.X.T, 34 tháng tuổi, địa chỉ tại xã Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên trong tình trạng nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng.
 
🌟Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ thăm khám, chụp X-quang phát hiện dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bé T.Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, chỉ định gây mê nội soi thực quản dạ dày tá tràng để gắp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra cho cháu bé. Dị vật được gắp ra là một đồng xu, kích thước 1,5 cm. Sau khi gắp dị vật, bệnh nhi tỉnh táo, các bác sĩ dặn dò gia đình và trẻ được xuất viện trong ngày.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật trong dạ dày của bé N.X.T.

Bé T được các bác sĩ thăm khám, hội chẩn để tiến hành gây mê gắp dị vật ra khỏi dạ dày

👨‍⚕️ Theo Bác sĩ CKI. Phạm Trung Kiên -Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên: Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt sẽ theo đường thực quản đi xuống dạ dày, trường hợp của bé T là tương đối an toàn nhưng nếu dị vật rơi vào khí quản sẽ gây ngừng thở cực kì nguy hiểm cho trẻ.

Ekip nội soi tiến hành gắp dị vật khỏi dạ dày bé T.

Trong quá trình nội soi, ekip phát hiện dị vật dạ dày bé T. Một đồng xu kim loại, kích thước 1,5cm

Dị vật, đồng xu trong dạ dày bé T.

Đồng xu được các bác sĩ lấy ra.

🌟Việc trẻ nuốt phải dị vật vẫn thường xuyên xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên tránh để đồ vật nhỏ cho con chơi, đặc biệt với những bé còn nhỏ tuổi. Trong trường hợp nếu phát hiện trẻ nuốt phải dị vật, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử lý tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hoá gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ rất khó khăn.
 
☎️ Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa vui lòng liên hệ:
Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 143 115
 
🌟 Thực hiện: Phòng Công tác xã hội- Truyền thông- Marketing, Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.