cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

YB BÁC SĨ GÂY MÊ – NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG

12/10/2020

 
☀️☀️☀️Khi nói đến các ca phẫu thuật, người ta thường chỉ nói đến vai trò của bác sỹ trực tiếp phẫu thuật mà ít ai biết được khâu gây mê có quyết định rất lớn đến thành công của một ca phẫu thuật. Không có một công thức chung nào, chỉ bằng tài năng và kinh nghiệm, bác sĩ gây mê giúp bệnh nhân có ca mổ êm dịu nhất, chịu trách nhiệm đầu tiên bảo đảm an toàn cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu công việc của các bác sỹ Khoa Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình.
 
☀️☀️Khoa Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình, mỗi ngày, các bác sĩ tham gia hàng chục ca phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp, cả mổ phiên hàng ngày đến mổ cấp cứu cho tất cả chuyên khoa như ngoại tổng hợp, sản, tim mạch, tai mũi họng, răng hàm mặt, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thẩm mỹ…
 
☀️Bệnh nhân N.V.K 58 tuổi bị thoát vị bẹn được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên bệnh nhân còn bị suy tim, hở van tim, có nhiều bệnh lý nền: Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu. Các bác sỹ hội chẩn và đánh giá đây là ca phẫu thuật gây mê khó, phức tạp, đồng thời tiến hành hội chẩn với trưởng khoa để đề ra phương án gây mê tốt nhất cho bệnh nhân.
 
☀️☀️Mỗi kíp gây mê gồm một bác sĩ gây mê và một điều dưỡng phụ mê, một chạy ngoài, một típ dụng cụ phục vụ ca mổ. Bác sĩ gây mê phải luôn đảm bảo vô khuẩn rồi mới vào phòng phẫu thuật. Sau giai đoạn khởi mê, bệnh nhân được gây mê an toàn, kíp gây mê lùi lại và đứng phía sau tấm màn xanh. Khi đó, bác sĩ gây mê chịu trách nhiệm về chuyên môn như kỹ thuật, thủ thuật gây mê và chức năng sống của người bệnh.

Các bác sỹ Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đang thực hiện gây mê cho bệnh nhân

☀️☀️☀️Thông thường, trong mỗi cuộc phẫu thuật, kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị cho ca mổ như: Phòng mổ, thiết bị và tiến hành các bước tiền mê, khởi mê cho bệnh nhân… sau đó mới đến phiên của bác sĩ phẫu thuật. “ Bởi vậy, chúng tôi gọi đây là công việc thầm lặng, luôn đi trước về sau”, Bác sĩ CKI. Trần Đoàn Huy, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình chia sẻ.
 
☀️☀️Ngoài ra, khoa Gây mê hồi sức còn sử dụng các loại máy móc kỹ thuật cao như dụng cụ kiểm soát đường thở, máy gây mê kèm thở, máy theo dõi các chức năng sống, các dụng cụ gây tê tủy sống, ngoài màng cứng, gây tê… Nhờ đó, gây mê hồi sức ngày nay đảm bảo an toàn cho bệnh nhân suốt ca phẫu thuật từ nhỏ đến lớn: như u phần mềm , nội soi cho đến thay khớp háng, cột sống, sọ não vv…Phẫu thuật sản khoa, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt cho đến những ca gây mê để nội soi đường tiêu hoá.

Bác sỹ gây mê đang theo dõi ca phẫu thuật của bệnh nhân N.V.K tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

☀️Sau phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức tiếp nhận bệnh nhân và chuyển sang phòng hồi tỉnh để chăm sóc hậu phẫu,  giúp bệnh nhân thoát mê, hồi tỉnh và chăm sóc hồi sức, giảm đau sau mổ.

Bác sĩ CKI. Trần Đoàn Huy, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình đang theo dõi sức khỏe bệnh nhân N.V.K tại phòng hồi tỉnh

☀️Các bác sỹ tại khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình chia sẻ: Công việc không đơn thuần là gây mê bởi mỗi ca bệnh là một bài toán với những lời giải khác nhau. Trong từng ca gây mê, ngoài kiến thức chuyên môn, bác sĩ được mở mang kiến thức, học hỏi kinh nghiệm về các chuyên ngành khác như sọ thần kinh, sản, ngoại tổng hợp…để phục vụ tốt nhất, đảm bảo gây mê an toàn trong từng ca mổ của bệnh nhân.
 
☀️☀️Chỉ cần có ca mổ là họ sẽ có mặt, điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Lâm- khoa Gây mê hồi sức tâm sự: Là một kỹ thuật viên gây mê, mang trong mình trách nhiệm lớn, chúng tôi luôn ý thức được việc đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu. Trong những ca trực, xử lý các ca mổ cấp cứu đòi hỏi sự nhanh nhạy, xử lý tình huống nhanh, làm việc liên tục. Mỗi ca mổ hoàn thành, bệnh nhân ổn định, và hồi phục ra viện, chính là niềm vui cho những y, bác sỹ chúng tôi.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Lâm- khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

☀️☀️☀️Bước vào ngành gây mê vì mê khoa học tỉ mỉ, mê những công thức tính toán, bác sĩ gây mê không chỉ là người trợ giúp bệnh nhân khi họ lên bàn mổ mà còn là chỗ dựa, là niềm tin, là động lực của họ trong những giờ phút chiến đấu cam go nhất với tử thần. Mang trọng trách “canh gác” ở ranh giới sinh tử, chỉ cần có một tia hy vọng, bác sỹ Gây mê hồi sức – người chiến sĩ thầm lặng vẫn kiên cường chiến đấu với tử thần, để giành lại cuộc sống cho người bệnh. Sức khỏe bệnh nhân hồi phục chính là niềm vui và phần thưởng xứng đáng cho mọi khó khăn, vất vả.
 
☀️☀️Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị vui lòng liên hệ:
☀️☀️☀️ Bệnh viện đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115