cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

YB GẮP DỊ VẬT TRONG THỰC QUẢN CHO CỤ BÀ 78 TUỔI

17/10/2020

 
🌈🌈Dị vật thực quản là một bệnh rất thường gặp trong quá trình ăn uống, gây tổn thương trong ống tiêu hóa và có thể nguy hiểm tới tính mạng. Thường gặp nhất là xương động vật như (cá, gia cầm, lợn).  Khi bị mắc dị vật thực quản, người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn xử trí đúng cách. Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên vừa thực hiện ca gắp dị vật là xương cá ở trong thực quản của cụ bà 78 tuổi.
 
🌈Cụ bà D.T.G, 78 tuổi, địa chỉ phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên đến Bệnh viện Đa khoa Yên Bình thăm khám trong tình trạng bị đau rát vùng họng, không ăn được. Theo lời kể của cụ G, cụ bị có ăn cá và hóc xương vào tối ngày hôm trước, sau đó không ăn được vì đau. Đến 8h sáng ngày hôm sau, gia đình đưa cụ đến bệnh viện để thăm khám. Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành chụp Xquang phát hiện có xương găm ngang trên thành thực quản.

 
🌈🌈Sau đó, cụ bà D.T.G  được các bác sĩ gây mê, tiến hành thực hiện gắp dị vật bằng phương pháp nội soi, lấy ra khỏi thực quản xương cá dài 2,5cm; thành thực quản xây xước nhẹ không có tổn thương.

 
🌈🌈🌈Hiện nay sức khỏe của cụ bà D.T.G đã ổn định, thực quản không còn đau, cụ đã bắt đầu ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Đồng thời được các bác sỹ thăm khám, kiểm tra cẩn thận.

Hình ảnh cụ bà D.T.G sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thực hiện gắp xương cá găm trên thành thực quản

🌈🌈Theo các bác sĩ, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá đó là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu xương mắc ở vùng họng – thanh quản sẽ được các bác sĩ tiến hành nội soi gắp ra. Trường hợp khi xương qua được vị trí này có thể đi xuống những phần dưới của ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
🌈🌈🌈Để tránh những biến chứng đáng tiếc trên, các bác sĩ khuyến cáo: Khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà… người dân nhai kỹ, lựa xương cẩn thận. Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm. Nếu dị vật trong ống tiêu hóa chưa gây thủng, ở vị trí thuận lợi như hầu họng, thực quản, dạ dày thì có thể xử trí bằng phương pháp nội soi qua đường miệng gắp dị vật. Trong trường hợp dị vật gây thủng hoặc ở vị trí khó lấy như ruột non thì cần chẩn đoán và mổ sớm để gắp dị vật và xử trí tổn thương. Do vậy, khi có biểu hiện hóc dị vật, người dân nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.
 
🌈🌈Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị vui lòng liên hệ:
🌈🌈🌈 Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115 🌈🌈🌈