cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

YB PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỆNH NHÂN CHỬA NGOÀI TỬ CUNG

17/07/2021

 

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp trứng thụ tinh và làm tổ ở nơi khác thay vì trong buồng tử cung, khi vỡ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Mới đây, các bác sỹ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho 1 bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng có choáng.
Bệnh nhân Hoàng Thị.T.T, 28 tuổi, địa chỉ ở phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, nhập viện vào 22h58 ngày 11/7 trong tình trạng chậm kinh đau bụng, thử thai dương tính nhưng siêu âm 3 lần chưa thấy thai về buồng tử cung, da xanh, niêm mạc nhợt, xuất hiện tình trạng choáng. Bệnh nhân có tiền sử 1 lần mổ chửa ngoài tử cung phải vào năm 2015 và dị ứng pracetamol.
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên nhanh chóng tiến hành thăm khám, siêu âm ổ bụng phát hiện có khối dịch tự do trong ổ bụng. Chẩn đoán bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng có choáng, sốc mất máu, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức.

Các bác sỹ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đang tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Hoàng Thị.T.T

Ca phẫu thuật được diễn ra lúc 0h10p và kéo dài gần 90 phút. Đây được xem là ca mổ cấp cứu nguy hiểm, khi tình trạng của bệnh nhân đang sốc mất máu. Trong phẫu thuật, các bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức tiến hành vừa gây mê vừa hồi sức để cứu bệnh nhân. Bác sĩ Khoa Sản tiến hành rạch da đường ngang cắt bỏ sẹo mổ cũ; lấy ra 1.000ml máu đỏ tươi lẫn máu cục trong ổ bụng; khối chửa ở vị trí góc sừng phải (chửa đoạn kẽ) tỷ lệ hiếm gặp, bị vỡ, chảy máu nhiều; tiến hành lấy hết rau thai tại vị trí vỡ, khâu góc sừng phải cầm máu; Kiểm tra buồng trứng phải phát hiện nhiều khối u nang kích thước 4x5cm, tiến hành cắt buồng trứng phải; rửa, lau sạch ổ bụng; khâu cầm máu và đặt sonde ổ bụng cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân được truyền bổ sung 350ml khối hồng cầu nhóm máu B ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Nhờ các bác sỹ tích cực hồi sức và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đã qua khỏi nguy hiểm.

Bệnh nhân Hoàng Thị.T.T sau khi phẫu thuật được đưa về phòng hồi sức tích cực

Bác sỹ CKI. Hoàng Anh Tuấn, Trường khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thăm hỏi kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân Hoàng Thị.T.T

Sau 5 ngày điều trị, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, bản thân bệnh nhân Hoàng Thị.T.T và người nhà đều rất vui mừng khi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên cấp cứu kịp thời.
Theo các bác sĩ của Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên: Trường hợp vừa rồi là một cấp cứu phụ khoa, nếu không được phát hiện sớm và xử lý nhanh chóng, kịp thời thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ mắc thai ngoài tử cung như nhau, tuy nhiên một số yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này:
– Phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng cao gặp tình trạng này.
– Tiền sử phẫu thuật vùng xương chậu, cơ quan sinh dục hay nạo phá thai nhiều lần.
– Lạc nội mạc tử cung.
– Lạm dụng chất kích thích.
– Bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như: giang mai, lậu,…
– Tiền sử thai ngoài dạ con, ống dẫn trứng bị hẹp bẩm sinh hay có thẹo do phẫu thuật.
Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa khác, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên có “Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản” giúp khách hàng phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, điều trị dễ dàng, không tốn kém.
Gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa cơ bản dành cho khách hàng là nữ giới, không giới hạn độ tuổi và có thể có những triệu chứng như sau:
– Chảy máu bất thường vùng âm đạo.
– Gặp vấn đề về kinh nguyệt: chu kỳ kéo dài bất thường, kinh nguyệt không đều.
– Dịch âm đạo bất thường (có mùi hôi, màu sắc khác bình thường).
– Đau, ngứa vùng kín.
– Khách hàng nữ có một vài yếu tố nguy cơ như vệ sinh cá nhân không tốt, quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai…
– Khách hàng nữ có triệu chứng khác như: Dịch âm đạo bất thường, ngứa, đau vùng kín, chảy máu âm đạo bất thường.
 
Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý liên quan đến sản phụ khoa vui lòng liên hệ:
Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115.