cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

YB PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ GAI XƯƠNG GÓT (VIÊM CÂN GAN CHÂN)

15/12/2020

 
💯💯Cân gan chân là một lớp màng gân rộng và dài chạy dọc theo chiều dài của bàn chân, từ gót chân đến tận nền của các xương bàn chân. Lớp cân này có vai trò nâng đỡ vòm gan chân, chịu lực nhún khi chúng ta đi lại, chạy nhảy. Khi lớp cân gan chân này bị tổn thương sẽ dẫn đến bệnh lý gọi là bệnh viêm cân gan chân mà dân gian thường gọi là bệnh gai xương gót. Tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên, kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị gai xương gót (viêm cân gan chân) đã được thực hiện và đem lại kết quả tốt.
 
💯💯💯Bà Lương Thị T(50 tuổi), bị đau gót chân phải gây khó khăn trong sinh hoạt và đi lại, đã đến bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thăm khám. Các bác sỹ tiến hành chụp Xquang, thăm khám và chẩn đoán bà T bị viêm cân gan chân phải có gai xương gót. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt cân gan chân và mài bỏ gai xương gót.


Hình ảnh chụp Xquang của người bệnh Lương T.T thấy rõ gai xương gót

Hình ảnh các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên tiến hành phẫu thuật nội soi cho người bệnh Lương.T.T

 
💯💯Sau phẫu thuật nội soi người bệnh ít đau, vết thương nhỏ, không để lại sẹo và có thể đi lại sớm.

Sử dụng chiếu tia Plasma lạnh giúp làm lành vết thương, người bệnh nhanh bình phục

 
💯💯Theo bác sỹ Đoàn Việt Hưng, khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân: Viêm cân gan chân là một bệnh lý rất phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể bị mắc bệnh này, nhất là ở những người mà nghề nghiệp đòi hỏi phải đi bộ nhiều, đứng lâu, hoặc hay có thói quen ngồi xổm, đi chân đất, đi giày dép đế quá cứng, béo phì. Một số trường hợp là do dị tật của cẳng bàn chân như tật vòm gan chân quá cao, co rút cơ cẳng chân v.v…
 
💯💯💯Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh viêm cân gan chân là đau phía dưới gót chân với tính chất rất đặc biệt. Người bệnh thường mô tả có cơn đau buốt rất khó chịu khi vừa ngủ dậy bước chân xuống giường, hoặc khi đang ngồi lâu đứng dậy đi thì bị đau.
 
💯💯Khoảng 10% bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật khi các phương pháp điều trị không mổ tỏ ra không hiệu quả và bệnh đã kéo dài ít nhất 6 tháng đến một năm. Hiện nay, phẫu thuật nội soi giải phóng cân gan chân trong điều trị viêm cân gan chân được lựa chọn số phổ biến. Nhiều báo cáo cho thấy, phương pháp này mang lại kết quả giảm đau tốt, ít xâm lấn, hạn chế tốt đa biến chứng.
 
💯💯Để phòng bệnh tái phát, người bị bệnh viêm cân gan chân cần phải thay đổi các thói quen đi đứng hằng ngày. Không nên đi chân đất, đứng lâu, ngồi chồm hổm, đi bộ đường xa. Nên đi giày dép đế mềm bằng phẳng, giảm cân nặng nếu thừa cân hoặc béo phì và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hợp lý để tăng cường sự dẻo dai của bàn chân và cân gan chân.
 
💯💯💯Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị vui lòng liên hệ:
 
💯💯💯Khoa Ngoại Tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115 💯💯💯