cskh.bvqttn@gmail.com

Email hỏi đáp

0888 143 115

Điện thoại khẩn cấp

YB XOẮN NGHẸT TINH HOÀN CẦN ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM

19/06/2021

 

💝Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp chủ yếu ở thanh thiếu niên và trẻ em, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử và cắt bỏ tinh hoàn. Mới đây, các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên đã phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị xoắn nghẹt tinh hoàn phải hoại tử do đến bệnh viện quá muộn.
 
💝Ngày 18/6, bệnh nhân T.H, 18 tuổi, địa chỉ ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, bị sưng đau tinh hoàn bên phải cách đây 4 ngày, đã dùng thuốc nhưng không đỡ nên nhập viện. Tiến hành siêu âm tinh hoàn, phát hiện bên trong tinh hoàn phải có các ổ dịch, ổ lớn nhất kích thước 4x4cm, không còn tín hiệu mạch trên doppler, kèm theo phù nề; vị trí thừng tinh bên phải có dấu hiệu hình xoáy nước. Ngay lập tức, các bác sỹ tiến hành hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân T.H

 
💝Khi mổ ra tinh hoàn bên phải đã bị tím đen, xoắn tại gốc tinh hoàn 1,5 vòng. Sau tháo xoắn, tiến hành ủ huyết thanh ấm 15 phút nhưng tinh hoàn không hồng trở lại, có biểu hiện hoại tử tinh hoàn rõ rệt. Các bác sỹ tiến hành giải thích tình trạng bệnh với người nhà bệnh nhân và chỉ định cắt tinh hoàn phải. Sau phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Hình ảnh tinh hoàn phải của bệnh nhân T.H bị xoắn, tím đen và hoại tử rõ rệt

 
💝Bác sỹ CKI. Nguyễn Mạnh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên- bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T.H cho biết:
 
💝Xoắn tinh hoàn có thể nhầm với một số bệnh lý thường gặp khác như bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn cấp, thoát vị bẹn nghẹt…. Thống kê cho thấy, nhiều bệnh nhân bị đau nhưng lại tự điều trị bằng thuốc do nhầm với một bệnh lý khác dẫn đến việc bệnh nhân chậm trễ trong việc xử trí, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và tình trạng sức khỏe.

Hình ảnh minh họa tinh hoàn bị xoắn

💝Một khi đã nghi ngờ xoắn tinh hoàn, cần phẫu thuật và tháo xoắn càng sớm càng tốt để cứu tinh hoàn. Nếu bệnh nhân đến quá muộn (sau 24h), phẫu thuật được chỉ định nhưng khó giữ được tinh hoàn. Phẫu thuật cắt bỏ được chỉ định khi tinh hoàn đã hoại tử rõ và các phương pháp phục hồi tinh hoàn không đem lại hiệu quả.
 
💝Do vậy, khi có các biểu hiện sốt, sưng đau tinh hoàn, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện có uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, nhằm giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và duy trì chức năng sinh sản nam giới về sau.
 
💝Với tinh thần tận tâm chăm sóc và lấy bệnh nhân làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên ngày càng cải tiến và nâng cao chất lượng về chuyên môn và dịch vụ để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu trong khu vực.
 
💝Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý liên quan đến Ngoại khoa vui lòng liên hệ:
 
💝Khoa Ngoại tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115.
💝Thực hiện: Phòng Công tác xã hội- Truyền thông- Marketing, Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
 
💝(Hình ảnh: Các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên cung cấp)